English Vietnamese
English Vietnamese

Tin tức

Chụp X- quang răng khôn Nha Trang – quy trình và lưu ý khi thực hiện

Chụp X- quang răng khôn là kỹ thuật chụp hình ảnh của răng, xương và mô mềm quanh răng. Đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh về răng miệng đối với cả người lớn và trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về phương pháp chẩn đoán hiện đại này cũng như địa điểm chụp X- quang răng khôn Nha Trang.

Những đặc điểm khác biệt của răng khôn

Răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Răng 8 thường mọc ở độ tuổi từ 16-25 tuổi hoặc có khi muộn hơn.

Do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn  mọc ngầm, mọc lệch không can thiệp kịp thời, khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu…

Vì sao phải chụp X-quang răng khôn?

Đa phần các trường hợp răng mọc ngầm sẽ không thể quan sát thấy bằng mắt thường. Vì vậy, không chỉ nhổ răng khôn mà việc chụp X-quang răng khôn là một điều rất quan trọng và cần thiết, trước khi tiến hành điều trị các vấn đề về răng miệng. Mục đích của việc này bao gồm:

 • Xác định tình trạng sức khỏe răng miệng ở thời điểm hiện tại. Tìm ra mức độ nghiêm  trọng hay nguy cơ tiềm ẩn của bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…nhằm nhanh chóng tìm phương án khắc phục kịp thời.
 • Quan sát một cách chi tiết nhất cấu trúc dưới răng như các dây thần kinh , mạch máu để xác định trước khi tiến hành nhổ răng hoặc phẫu thuật. Điều này cũng hạn chế các vấn đề không mong muốn, đề ra cách khắc phục sớm nhất.
 • Phát hiện tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến các răng ăn nhai bên cạnh.
 • Có thể phát hiện, phòng tránh vấn đề nhiễm trùng, u nang tại nướu hoặc hàm.
 • Ghi nhận các hình ảnh về kích thước, hình dạng răng khôn nhằm tìm ra phương án khắc phục hợp.
 • Có thể xác định chiều dài tuỷ răng ở vị trí viêm nhiễm để điều trị tận gốc.

Vậy nên chụp X – quang răng khôn hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ đầy đủ thông tin cho bác sĩ trước quá trình trị liệu.

Chụp X-Quang răng khôn bao gồm những loại nào?

Hiện nay có rất nhiều loại chụp X- quang khiến chúng ta khó có thể phân biệt. Vậy chụp X quang răng có những loại nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn, dưới đây là một số loại chụp X-quang và địa điểm chụp X- quang răng khôn Nha Trang mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi đến thăm khám tại nha khoa.

Chụp X quang 01 răng

Đây được coi là kỹ thuật chụp phổ biến trong việc chẩn đoán bệnh lý về răng. Với kỹ thuật này, hạn chế tối thiểu được liều tia, nhưng vẫn đủ để phát hiện vị trí răng bị tổn thương và một số răng bên cạnh.

Chụp X quang vòng quanh răng

Chụp X- quang vòng quanh răng sẽ cho ta được một hình ảnh tổng quát về hàm trên hàm dưới và răng. Kỹ thuật này rất khác so với những kỹ thuật chụp X- quang răng khác, bạn sẽ không cần phải đề phim vào bên trong khoang miệng người chụp. Bạn chỉ cần ngồi yên để máy X-quang sẽ quay xung quanh người chụp.

Kỹ thuật này tăng khả năng phát hiện các bệnh về răng miệng như những cấu trúc ẩn hình bất thường mà không thể nhận biết bằng mắt thường hay những phim X-quang nhỏ khác.

Chụp X quang toàn cảnh răng

Kỹ thuật chụp X quang toàn bộ khoang miệng sẽ cho ta cái nhìn tổng quát nhất về hàm, răng, xoang vùng mũi và khớp thái dương. Dựa vào đó, sẽ chẩn đoán, phát hiện được tình trạng sâu răng, khối u, u nang, răng mọc lệch, ngầm, thừa mầm, tổn thương ở xương hàm, … sẽ được tăng độ chính xác cũng như dễ dàng đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Chụp X quang răng 3 chiều

Kỹ thuật này được xem như một tiến bộ vượt bậc trong công nghệ. Chụp X quang răng 3 chiều giúp các bác sĩ có thể quan sát được những cấu trúc không thể thấy được bằng mắt thường. Sử dụng thiết bị X-quang quay kết hợp với các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Do đó, có thể thu được các hình ảnh X quang 3 chiều từ mô mềm, cơ, xương hàm thậm chí là ống dây thần kinh và các mạch máu.

Quy trình chụp X-quang răng khôn được thực hiện như thế nào?

Thực ra, chụp X – quang là phương pháp khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nên bạn không cần chuẩn bị gì trước.

Trước khi thực hiện chụp X – quang

 • Bạn nên ăn no, đủ chất trước khi chụp X – quang để đảm bảo cả sức khoẻ và tinh thần ở trạng thái tốt nhất.
 • Nếu trước đó đã từng làm các xét nghiệm, khám trước đây, hãy mang chúng theo để bác sĩ dựa vào đó có thêm tư liệu tham khảo, so sánh và đưa ra kết luận.
 • Hãy làm theo lời khuyên của y tá, tháo hết những vật dụng, trang sức bằng kim loại trên người. Khi nằm trên giường chụp X quang, hãy đặt tay thẳng, giữ cân bằng và 2 hàm cắn chặt miếng nhựa của máy X-quang theo yêu cầu.
 • Trong trường hợp đang mang thai, nếu bắt buộc phải thực hiện, bạn cần mặc áo chì hoặc đeo tạp dề chì để che phủ hết phần bụng, tránh sự ảnh hưởng của tia X đến thai nhi.

Quy trình chụp X – quang răng khôn

Toàn bộ quy trình chụp X quang răng thực hiện ở phòng khám nha khoa, các bước được thực hiện như sau:

 • Mặc áo chì: Nha sĩ sẽ cho bạn mặc áo chì hoặc đeo một cái tạp dề chì, tránh sự tác động của tia X tới những vùng khác của cơ thể. Ngoài ra, bạn sẽ che vùng cổ bằng một tấm vải thyroid shield hoặc cổ chì để bảo vệ tuyến giáp khỏi tác động của tia X.
 • Khi chụp X quang răng chỉ nên có 1 kỹ thuật viên hoặc 1 nha sĩ và bệnh nhân, tất cả mọi người khác nên đi ra khỏi phòng. Kỹ thuật viên và nha sĩ cũng được mặc áo hay tạp dề, đeo cổ chì giống như bệnh nhân để tránh sự tác động của tia X tới họ.
 • Nha sĩ sẽ cho bạn ngậm miếng bìa cứng hay bìa nhựa. Bìa này có tác dụng giữ phim X quang khi chụp. Máy chụp X quang sử dụng máy ảnh bao quanh đầu và chụp hình răng khi ngồi hoặc đứng.
 • Bạn có thể súc miệng trước khi chụp X quang răng.

Ở một số nơi sẽ sử dụng hình ảnh kỹ thuật số. Thay vì sử dụng phim X quang truyền thông cách này sẽ sử dụng máy cảm biến điện tử. Hình ảnh chụp được sẽ được lưu giữ trong máy tính và có thể theo dõi qua màn hình máy tính. Chụp ảnh kỹ thuật số sẽ sử dụng tia bức xạ ít hơn chụp X quang răng truyền thống.

Chi phí chụp X-quang răng khôn bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào mỗi địa chỉ nha khoa khác nhau mà mức giá cũng không đồng nhất. Có nơi sẽ miễn phí chụp X – quang răng khôn cho khách hàng. Còn có nơi chụp X – quang răng khôn dao động từ khoảng 150.000 – 300.000 đồng.

Chụp X-quang răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Máy chụp X – quang chứa tia X là thành phần gây nhiễm xạ, ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu tiếp xúc quá nhiều. Tuy nhiên, lượng tia X được sử dụng trong Y tế, nhất là nha khoa luôn kiểm soát rất nghiêm ngặt, lượng dùng rất nhỏ và nằm trong giới hạn an toàn. Do vậy, chụp X – quang răng khôn đều không gây hại cho sức khỏe.

Chụp X-quang răng khôn tại nha khoa uy tín sẽ luôn đảm bảo an toàn cho khách hàng. Nha khoa Việt Hàn là một sự gợi ý về địa điểm chụp X- quang răng khôn Nha Trang.

Nếu bạn chụp X – quang răng khôn tại nha khoa uy tín thì luôn được đảm bảo các yếu tố về cường độ chụp, thời gian chụp và vị trí chụp phim. Những nhân viên y tế qua quá trình đào tạo bài bản về thao tác sử dụng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người. Nếu bạn còn thắc mắc về địa điểm chụp X- quang răng khôn Nha Trang, hãy ghé đến nha khoa Việt Hàn.

Máy chụp X – quang răng khôn hiện đại có thể giảm lượng bức xạ xuống mức thấp nhất bằng kỹ thuật số thay vì cách thông thường. Hình ảnh sau khi chụp được lưu trữ, theo dõi qua máy tính nên giảm được thời gian chụp phim.

Chụp X – quang răng khôn có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ em?

Chụp X – quang răng khôn với phụ nữ mang thai

Với chị em phụ nữ trong thời gian dự định mang thai thì nên kiểm tra răng khôn và nhổ chúng trước sẽ tốt hơn. Trong giai đoạn quan trọng này, nội tiết tố thay đổi dễ dẫn tới viêm nhiễm hoặc lợi trùm răng khôn. Chúng gây ra những cơn đau nhức, khó mở miệng, ăn uống cũng khó khăn. Theo nghiên cứu, tia X vượt quá 5 rad có thể gây hại cho thai nhi. Trong khi đó, chụp X – quang răng khôn chỉ tác động lên thai nhi khoảng 0,0001 rad trong 1 lần. Nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo chị em đang mang bầu nên hạn chế đi chụp X – quang vì nó có thể làm tăng nguy cơ xảy ra những vấn đề như sảy thai, sinh non. Chụp X – quang nguy hiểm nhất trong giai đoạn 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Để đảm bảo an toàn nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Còn nếu bắt buộc phải thực hiện, bà bầu sẽ được mang đồ bảo hộ.

Chụp X – quang răng khôn với trẻ em

Các bạn trẻ trong độ tuổi từ 16 tuổi trở lên có thể xuất hiện răng khôn. Việc chụp phim X – quang là điều cần thiết để phát hiện và nhổ bỏ nhanh chóng. Trẻ vẫn được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì nhằm hấp thụ các tia X tán xạ, hạn chế tối đa những tác động xấu tới sức khỏe.

Nha khoa Việt Hàn – Địa chỉ chụp X-quang răng khôn uy  tín Nha Trang

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ chụp X – quang răng khôn hay nhổ răng khôn uy tín tại Nha Trang thì đừng bỏ qua nha khoa Việt Hàn với hơn 20 năm kinh nghiệm.

Luôn nhận rõ tầm quan trọng của trang thiết bị, công nghệ hiện đại với quá trình chăm sóc răng miệng, nha khoa Việt Hàn là nha khoa đầu tiên tại Nha Trang sở hữu máy chụp X-quang toàn hàm 3D CT Cone Beam – thiết bị cho ra hình ảnh 3 chiều về hệ thống cấu trúc răng, hàm, hệ dây thần kinh, màng xoang, … với chất lượng hình ảnh sắc nét. Đáp ứng tối đa nhu cầu tầm soát răng miệng và chẩn đoán hình ảnh của các bác sĩ. Ưu điểm của hệ thống CT Conebeam 3D so với các hệ thống x-quang khác:

 • Trong khi film panorama chỉ cho thấy 2 chiều không gian trên và dưới, biết được chiều cao của xương hàm thì film CT Conebeam 3D cho biết bề rộng, bề sâu của xương.
 • Film panorama chỉ thấy hình ảnh những sang thương nhưng film CT Conebeam 3D sẽ cho thấy sang thương xâm lấn đến vị trí nào
 • Đôi khi film panorama cho các kết quả gây hiểu lầm như răng khôn chèn ép dây thần kinh nhưng thực chất khi xem film CT Conebeam 3D thì dây thần kinh không bị chèn ép

Công nghệ chụp phim X – quang răng khôn tại nha khoa Việt Hàn luôn đảm bảo:

 • Thông tin nhanh chóng, chính xác hơn
 • Thoải mái và an toàn cho khách hàng
 • Tiết kiệm tối đa thời gian
 • Tiết kiệm tối đa chi phí

Bên cạnh đó, nhổ răng khôn với phương pháp PRF tại Việt Hàn có những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Nhanh lành vết thương
 • Có tác dụng cầm máu không cho máu chảy ra
 • Không đau, không sưng sau khi nhổ răng xong

Được tách chiết trực tiếp bằng máu tự thân nên tương thích với cơ thể và an toàn tuyệt đối. Hãy đến và trải nghiệm cùng Việt Hàn, chúng tôi tin chắc rằng đây sẽ là địa điểm chụp X- quang răng khôn Nha Trang uy tín cũng như sẽ mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

 

NHA KHOA VIỆT HÀN

Địa chỉ: 60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang

Hotline: 0787 505 577

Website: nhakhoaviethan.vn

Fanpage: NhaKhoaVietHanNhaTrang