English Vietnamese
English Vietnamese

Tin tức

Mất răng vĩnh viễn không trồng lại có sao không?

Mất răng lâu ngày gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng và đặc biệt khuôn mặt có thể bị lão hóa. Vì vậy, việc phục hình răng đã mất sớm luôn được khuyến khích.

mat-rang-vinh-vien-khong-trong-lai-co-sao-khong

Xem thêm: Nhổ răng khôn tại Nha Trang tốn bao nhiêu tiền? 

Mất răng vĩnh viễn không trồng lại có sao không?

Hậu quả khi bị mất răng gây nên

Tiêu xương

Sau khi nhổ răng, xương hàm sẽ bị tiêu nhanh chóng. Tỷ lệ tiêu xương hàm sẽ tùy thuộc vào từng người, từng vị trí. Trong năm đầu tiên nhổ răng sẽ tiêu khoảng 25% và tiếp tục mất trong những năm tiếp theo. Khoảng 3 – 4 năm thì xương hàm sẽ mất 40 – 60%.

mat-rang-vinh-vien-khong-trong-lai-co-sao-khong

Răng xô lệch, mọc chìa

Vị trí bên cạnh khoảng mất răng sẽ nghiêng vào khoảng trống. Đặc biệt là răng phía sau. Răng hàm trên trồi xuống phía dưới. Lâu dần, thức ăn sẽ bị nhồi nhét, gây sâu răng ở khu vực này. Khả năng vận động của khớp thái dương hàm cũng bị cản trở. Chất lượng ăn nhai không còn như trước nữa.

Viêm mủ, sưng nướu

Trường hợp mất răng không thể phục hồi. Đồng thời tủy răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nướu và tủy bị viêm nhiễm. Dẫn đến nguy cơ đau nhức, sưng tấy, tái đi tái lại nhiều lần.

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Mất răng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ khi bạn giao tiếp. Đặc biệt là các vị trí răng cửa, dễ thấy lúc nói chuyện hay cười đùa. Nếu mất răng lâu ngày, vấn đề tiêu xương hàm sẽ khiến má hóp vào trong nên gương mặt trông già hơn tuổi.

Đau khớp thái dương hàm, đau đầu

Khi bị mất một chiếc răng, những chiếc răng còn lại sẽ không còn chỗ dựa. Chúng dần dần di chuyển theo một hướng ngẫu nhiên. Từ đó, làm tăng lực nhai lên răng dẫn đến thay đổi biên độ dao động của khớp thái dương hàm. Gây đau nhức vùng thái dương, đau đầu,…

Xem thêm: Răng khôn không mọc có sao không?

Răng bị mất lâu ngày có trồng lại được không?

Nếu bạn bị mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu nhiều, tụt nướu nhiều thì không cần quá lo lắng, bạn vẫn có thể thực hiện trồng răng lại được. Đối với trường hợp mất răng lâu năm, trước khi phục hình răng, bác sĩ sẽ tiến hành một vài thủ thuật nhỏ như: Ghép xương, nâng xoang, ghép mô nướu,… Mục đích phục hình thẩm mỹ, tạo điều kiện cần thiết để trồng răng.

Sau đó, tùy theo nhu cầu và trường hợp của từng khách hàng mà tiến hành trồng lại bằng các kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương tái phát, khách hàng vẫn nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant.
Để lựa chọn được phương pháp phù hợp, bạn cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám, phân tích và đưa ra giải pháp phù hợp.

Hiện nay, có 2 cách khắc phục răng bị mất

Cầu răng sứ 

Là phương pháp mài 2 răng thật bên cạnh để làm trụ cầu. Cầu răng sứ phù hợp với những trường hợp mất một hoặc vài chiếc răng. Bên cạnh đó, do răng khôn không thể mài nên hình thức này không áp dụng cho người bị mất răng số 7.

Trồng răng Implant

Là hình thức sử dụng trụ titan để thay thế cho răng đã mất. Phương pháp này áp dụng cho mọi trường hợp. Từ mất một răng, mất nhiều răng và mất toàn bộ răng.

Khi thực hiện phục hình răng đã mất, bạn cũng cần quan tâm đến khả năng bảo tồn răng thật của 2 phương pháp làm cầu răng sứ và cấy ghép implant.

  • Với Implant, trụ titan có tác dụng như chân răng thật được đặt thẳng vào xương hàm tại vị trí mất răng. Việc can thiệp này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các răng kế cận. Đây là phương pháp phục hình răng bảo tồn răng thật tốt nhất hiện nay.
  • Với cầu răng sứ, bạn phải chấp nhận mài 2 răng khỏe mạnh bên cạnh răng đã mất. Việc tác động vào 2 răng bên cạnh có thể khiến nướu và tủy răng bị tổn thương dẫn đến đau nhức.

Về độ bền của 2 phương pháp

  • Cầu răng sứ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm, nếu được chăm sóc tốt thì độ bền lên đến hơn 10 năm.
  •  Implant có tuổi thọ trên 20 năm, tồn tại gần như vĩnh viễn trong xương hàm như răng thật.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc mất răng vĩnh viễn không trồng lại có sao không? Mất răng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nói chung và răng miệng nói riêng. Vì vậy, răng đã mất của bạn cần được phục hình càng sớm càng tốt. Việc trồng răng giả sớm giúp cải thiện khả năng nhai, cắn, phát âm. Ngăn ngừa kịp thời những tác hại lâu dài cho răng.

Nha khoa Việt Hàn – Nha khoa hàng đầu tại Nha Trang 

mat-rang-vinh-vien-khong-trong-lai-co-sao-khong
Đội ngũ Bác sĩ tại Việt Hàn có thâm niên cao trong lĩnh vực Nha khoa.

Với hơn 5 năm hoạt động. Mọi quy trình tại đây đều được thực hiện theo tiêu chuẩn Y khoa bởi đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và dịch vụ của Nha khoa Việt Hàn. Đặt lịch tại đây để được tư vấn, thăm khám miễn phí cùng Việt Hàn.

 

NHA KHOA VIỆT HÀN
Địa chỉ: 60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang
Hotline: 0787 505 577
Website: nhakhoaviethan.vn
Fanpage:  NhaKhoaVietHanNhaTrang